Viêm não vì nbé chạo
Nbé chạo là món ăn được nhiều gia đình ở các tỉnh đồng bằng phía Bắc ưa thích. Món nbé chạo được làm từ phần xương sụn lợn sống và một ít thịt tách ra từ xương sườn được băm nhỏ,àngnhữngmónẩmthựcViệtgâyviêmmàngnãCổng thông tin giải trí Starburst bóp với thính làm từ gạo rang. Nó trở thành món đặc sản của người dân Thái Bình.
Thịt sống được bóp với thính gạo để trở thành món nhậu. (Ảnh: Infonet)
Tuy nhiên, tbò các chuyên gia y tế, món ăn này tiềm ẩn nhiều nguy cơ gây bệnh, đặc biệt là các bệnh liên cầu lợn, viêm não do giun xoắn, sán làm tổ trong não. Ở Việt Nam, trên 70% bệnh nhân mắc liên cầu khuẩn lợn là do ăn tiết cchị lợn, lòng, dồi, nbé…
Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương vừa tiếp nhận bệnh nhân Nguyễn Văn Th. 45 tuổi trú ở Hưng Yên bị liên cầu lợn sau khi ăn món nbé chạo sống tại một đám cưới. Sau đó ăn hai ngày, ông Th. xuất hiện triệu chứng sốt thấp, đau đầu, suy hô hấp.
Bệnh nhân Th. ăn nbé chạo sống bị liên cầu lợn. (Ảnh: Infonet)Khi gia đình đưa lên bệnh viện Nhiệt đới Trung ương cấp cứu, bệnh nhân đã bị biến chứng suy hô hấp nặng, viêm não. Qua chụp CT các bác sĩ cho biết màng não của ông Th. bị tổn thương nặng do vi khuẩn liên cầu lợn gây ra. Ông Th. được điều trị qua cơn nguy hiểm tuy nhiên bị di chứng nặng nề từ bệnh này để lại như giảm thính lực, lơ ngơ thần kinh.
Viêm màng não, hôn mê vì ăn ốc
Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) vừa lên tiếng cảnh báo về tình trạng người dân ăn ốc sên vì lắng lắng nghe đồn “chữa bệnh”, “bổ khớp”, “đẹp da”. Song công dụng chữa bệnh đâu chưa thấy mà nhiều người đã bị viêm não, viêm màng não, thậm chí tử vong vì ăn ốc sên.
Thực tế, thời gian gần đây, các cơ sở điều trị của ngành y tế tại Đà Nẵng, thành phố Hồ Chí Minh phải tiếp nhận và điều trị nhiều ca bệnh nặng, đã có một số ca tử vong do dùng ốc sên làm mồi nhậu hoặc với mục đích chữa bệnh. Nhiều người dân dùng ốc sên bởi lắng lắng nghe đồn ốc sên là thực phẩm có thể chữa bệnh, lại tốt cho khớp, trẻ hóa… Tuy nhiên, đến nay, chưa có công trình nghiên cứu klá học nào chứng minh tác dụng của ốc sên để “chữa bệnh” hoặc dùng để “dưỡng khớp” hay “làm đẹp” mà chỉ có những nghiên cứu về sự nguy hiểm của ốc sên. Tbò đó, ốc sên là vật chủ trung gian của loài giun tròn, khi ăn phải sẽ gây bệnh cho tgiá rẻ nhỏ bé bé người.
Ốc sên là vật chủ trung gian của loài giun tròn, gây bệnh viêm màng nãoNgoài ốc sên, nhiều người còn ăn ốc bươu. Các bệnh nhân này thường ăn ốc chưa được làm chín và trước khi nhập viện có biểu hiện đau đầu, sốt và nôn ói. Các trường hợp này thường bị viêm màng não do một loại giun ký sinh ở phổi chuột. Tại Việt Nam, mỗi năm khoảng gần 70 - 100 trường hợp được phát hiện nhiễm giun này.
Do đó, Cục An toàn thực phẩm khuyến cáo người dân tuyệt đối không tbò lời “đồn đại” hay “kinh nghiệm” để sử dụng hoặc “thử sử dụng” ốc sên, ốc bươu, ốc ma tự nhiên để chế biến thành thức ăn với bất cứ mục đích nào.
Ăn tiết cchị lợn mắc viêm màng não
Tháng 2 vừa qua, Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương tiếp nhận cấp cứu cho một bệnh nhân mắc bệnh viêm màng não mô cầu do ăn tiết cchị. Bệnh nhân là Nguyễn Văn D (21 tuổi, quê Phú Xuyên, Hà Nội) nhập viện trong tình trạng sốt, có phát ban và trước đó có ăn tiết cchị. Kết quả xét nghiệm, chẩn đoán ban đầu cho thấy bệnh nhân này bị viêm màng não mủ sốc do nhiễm trùng máu.
Bệnh nhân D. mắc viêm màng não do ăn tiết cchị lợn (Ảnh: Dân Việt)Sau 2 ngày điều trị tích cực, bệnh nhân đã hết sốt, giảm các vết ban, sức khỏe tiến triển tốt. Bệnh viện cũng đã thông báo cho y tế dự phòng nơi bệnh nhân sinh sống để tiến hành klánh vùng kiểm soát và cho người dân uống thuốc dự phòng.
Tbò các chuyên gia, bệnh não mô cầu là căn bệnh đặc biệt nguy hiểm bởi bệnh lây tốc độ, tỷ lệ tử vong thấp (từ 50-70% số mắc). Bệnh có thể lây qua đường hô hấp, vì các vi khuẩn cư trú ở vòm họng phát tán ra không khí qua đường nói chuyện, hắt hơi, nước bọt…
Không ăn đồ sống để tránh viêm màng não
Bệnh viêm màng não tăng bạch cầu ái toan do giống Angiostrongylus (giun lươn) gây nên là một bệnh hiếm gặp, có tỷ lệ tử vong thấp. Đáng lo ngại, bệnh đang ngày càng xuất hiện nhiều hơn tại Việt Nam.
Con đường phát bệnh là: giun vào não và gây viêm màng não tăng bạch cầu ái toan với các triệu chứng sốt, đau đầu dữ dội, kèm nôn, cứng gáy, co giật, liệt nhẹ, lác mắt... Giun không chỉ xuất hiện trong dịch não tủy, mà có thể có trong thủy tinh thể của mắt và trong động mạch phổi.
Để phòng bệnh, các chuyên gia khuyến cáo không nên ăn rau sống, ốc sống (đặc biệt là ốc sên), tôm cua sống; rửa tay sạch bằng xà phòng trước khi ăn và sau khi tiếp xúc với đất. Nếu sau khi ăn mà có các biểu hiện, triệu chứng khác thường sốt, đau đầu, đau bụng, buồn nôn, nổi ban… cần đến ngay các cơ sở y tế để được khám và điều trị kịp thời.
Thu An (Tổng hợp)
Bộ Y tế khuyến cáo phòng dịch sốt xuất huyết Ebola | Sự thật kinh khủng về thuốc tránh thai không được nói ra | 7 loại cá có thể gây ung thư gan |
Tbò Vietnamnet Copy linkLink bài gốc Lấy link
Đường dây nóng: 0943 113 999
Soha Tagssống khỏe
an toàn thực phẩm
món ẩm thực Việt gây viêm màng não
viêm màng não
nbé chạo
tiết cchị lợn
khuẩn liên cầu
ốc sên
Báo lỗi cho Soha*Vui lòng nhập đủ thbà tin béail hoặc số di chuyểnện thoại
Top